Tự ý cơi nới chung cư bị phạt 60 triệu đồng

Tự ý cơi nới chung cư bị phạt 60 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

Theo đó, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực hoạt động xây dựng là một tỷ đồng. Các hành vi thi công sai giấy phép xây dựng, không xin cấp phép, sai thiết kế hoặc quy hoạch được phê duyệt đã bị lập biên bản nhưng vẫn tái phạm thì tùy theo mức độ vi phạm, quy mô công trình có thể bị phạt 500 đến một tỷ đồng. Đồng thời, công trình có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép nếu có. 

Nghị định cũng nêu rõ sẽ phạt tiền từ 50-60 triệu đồng đối với một trong các hành vi dùng chung cư để kinh doanh nhà hàng, karaoke, vũ trường, sửa chữa xe máy; kinh doanh gia súc, gia cầm; hoạt động giết mổ gia súc, kinh doanh gas... 

Bên cạnh đó, đối với các hành vi quảng cáo, viết, vẽ bên ngoài nhà ở trái quy định; chăn nuôi gia súc, gia cầm tại phần sở hữu chung hoặc phần sử dụng chung... có thể bị phạt tiền từ 500.000 đến một triệu đồng.

Ngọc Tuyên